Friday, 22/1/2021 | 6:11 UTC+7
Sinh lý học

Rối loạn chức năng tình dục do các điều kiện sức khỏe

Các rối loạn chức năng tình dục này cũng phải đủ mạnh rõ nét dẫn tới đau buồn và rối loạn quan hệ do các điều kiện sức khỏe chung gây ra gồm:

Rối loạn cương cứng

Các bệnh cơ thể có thể làm rối loạn cương cứng ở đàn ông rất nhiều, gồm các bệnh tim mạch, thần kinh, nội tiết và các tác dụng phụ của nhiều loại thuốc ngoài ra các đấng mày râu còn tìm đến thủ dâm để đạt cực khoái.

Tìm hiểu thêm: Cách thủ dâm cực sướng

Ở người bị hoạn (thiến) mất tinh hoàn, đa số bị liệt dương nhưng có thể không dẫn tới rối loạn cương cứng, bởi kích thích vẫn còn. Cung phản xạ thần kinh vẫn còn khi kích thích các đầu mút giấy thần kinh ở phía trong đùi, kích thích sẽ đi qua trung khu phản xạ ở đuôi tuỷ sống và kích thích dương vật. Một can thiệp phẫu thuật nữa có thể gây liệt dương là cắt bỏ tiền liệt tuyến, khoảng 25 – 45% số trường hợp bị, phụ thuộc vào cách thức mổ.

Rối loạn cương cứng

Rối loạn cương cứng

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân thực tổn nào gây liệt dương, cần theo dõi kỹ bằng một số phương pháp sau:

 • Theo dõi trạng thái căng cứng của dương vật lúc ngủ.
 • Đo dòng máu vào dương vật bằng siêu âm Doppler.
 • Xét nghiệm chức năng gan và tuyến giáp.

 Đau giao hợp do điều kiện sức khỏe chung

Khoảng 30% số trường hợp phẫu thuật sinh lý học các bộ phận sinh dục nữ gây ra đau tạm thời khi giao hợp. Khoảng 30-40% phụ nữ tới trị liệu tâm lý do vân đề tình dục có bệnh ở vùng chậu. Các bất thường gây ra đau và co thắt âm đạo thường là: dư màng trinh, sẹo phẫu thật, sùi vách, viêm tuyến Bartholin, viêm âm đạo, viêm xương chậu, viêm cổ tử cung, viêm tử cung.

Phụ nữ mãn kinh có thể bị đau khi giao hợp do xơ cứng miên mạc dẫn tới giảm tiết chất nhờn. Hai bệnh kín đáo, khó phát hiện khi kiểm tra đó là viêm túi bên âm hộ và viêm bàng quang. Đau giao hợp ở đàn ông hiếm gặp và về thực tổn thường là bệnh Peyonia (xơ vữa rải rác thân xốp dương vật).

>> Xem thêm: 

Giảm ham muốn hoạt động tình dục do điều kiện sức khỏe chung

Giảm ham muốn hoạt động tình dục thường gặp ở những người đã bị phẫu thuật một bộ phận nào đó liên quan tới tình dục.

Một số biến đổi sinh hóa nội tiết như: Giảm Tertosteron ở nam, việc kéo dài dùng các thuốc ức chế thần kinh giao cảm (thuốc chẹn p để điều trị cao huyết áp) ức chế thần kinh trung ương… cũng gây giảm ham muốn tình dục.

Giảm ham muốn hoạt động tình dục do điều kiện sức khỏe chung

Cụ thể một số thuốc:

 • Thuốc an thần kinh: Đại đa số các thuốc ức chế thần kinh chống loạn thần đều gây ức chế tình dục, cụ thể là Clopzomazin(Aminazin) Thioridazin(Melleril) Halo peridol…
 • Thuốc chống trầm cảm: Các thuốc chống trầm cảm cổ điển (3 vòng và 4 vòng) đều có tác dụng kháng Cholin nên đều ảnh hưởng tới cương cứng và phóng tinh ở đàn ông.
 • Các thuốc chống tái hấp thu Serotomin – SSRI và Venlafaxine có thể làm giảm sự khởi động và cực khoái ở cả hai giới. Trong khi đó Trazodone lại có thể làm kéo dài sự cương cứng.
 • Lithium: Là thuốc điều chỉnh khí sắc có thể làm giảm tình dục, giảm sự cương cứng.
 • Các thuốc kích thần như Amphetamin, Methylphenidate (thuốc lắc)… có thể gây tăng ham muốn tình dục lúc đầu nhưng nếu dùng kéo dài thì lại tác dụng ngược lại, ham muốn tình dục và cương cứng giảm.
 • Thuốc giải tỏa lo âu: Đặc biệt là Benzodiazepin – Diazepam (Seduxen) có thể ức chế hệ GABA giảm nồng độ các chất Epinephrine làm ức chế và giảm ham muốn tình dục.
 • Rượu: nhìn chung là rượu, ức chế hoạt động thần kinh, giảm cương cứng, giảm hoạt động tình dục. Nhưng với liều lượng nhỏ có thể kích thích tình dục, đặc biệt ở nữ giới do giảm sự kiềm chế lý trí. Nhưng nếu dùng lâu, và nhiều kéo dài thì Alcohol làm giảm nồng độ Testosteron thoái hoá tinh hoàn ở nam giới dẫn tới giảm ham muốn tình dục.
 •  Ma túy- thuốc phiện và bạch phiến (Heroin) làm giảm khả năng tình dục. Nhưng sự giảm kiềm chế lý trí có thể làm gia tăng hoạt động tình dục.

 Các rối loạn chức năng tình dục không biệt định

Các rối loạn chức năng tình dục không biệt định là những rối loạn không thuộc các nhóm trên, tức là những người không có bệnh thực tổn, không phải do thuốc và các chất kể trên gây nên nhưng thường xuyên lạm dụng thủ dâm dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục.

Có thể bạn chưa biết:  Thủ dâm hại sức khỏe

Về biểu hiện lâm sàng các rối loạn này cũng không điển hình như các rối loạn đã kể trên mà chỉ là không có cảm giác kích thích tình dục, khoái cảm hụt…, phần lớn gặp ở người đã có một đôi lần hoạt động tình dục phóng túng mà ở đó họ cảm thấy mình có lỗi hoặc là một hình thức của lo âu, sợ hãi.