Tuesday, 1/12/2020 | 9:24 UTC+7
Sinh lý học

Tìm hiểu bệnh sùi mào gà ở nam giới

Post by relatedRelated post

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virut Human papilloma virus (HPV) gây nên.

Bệnh sùi mào gà lây truyền như thế nào?

 • Bệnh chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn.
 • Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà, mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu, thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Triệu chứng bệnh sủi mào gà

 • Sùi mào gà thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua, chi đến khi bệnh nhân xuất hiện các tổn thương rất lớn hoặc rất nặng, thì mói phát hiện ra và đi khám.
 • Sau khi bị nhiễm bệnh từ 2 – 9 tháng, người mắc sùi mào gà thường xuất hiện các nốt sùi nhỏ. mềm và nhô cao dần lên như nhú gai, đường kính tu 1 – 2 mm, hay dẹt tròn màu hồng, về sau, chúng phát triền thanh nhưng gai

và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông  giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Me một mềm. mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ

 • Sùi mào gà hường xuất hiện ờ những vị trí như: rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, ít khi nhìn thấy ở thân dương vật, ít nhìn thấy ở bìu dương vật. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, nách, các ngón chân….
 • Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp vùng bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có bệnh lậu kết hợp, nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Triệu chứng bệnh sủi mào gà

Ảnh hưởng của sùi mào gà

 • Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì, trong trường họp những nốt sùi phát triển to quá. có thể gây khó chịu khi đi lại, vận động. Khi bị sang chấn, sờ nắn những nốt sùi mào gà có thể làm chúng bị xây xước, chảy máu hoặc bội nhiễm.
 • Bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể dẫn tới nguy cơ ung thư dương vật, ung thư hậu môn… neu tiến ti lên

trong một thời gian dài hoặc tái phát nhiều lần. Vì vậy nam giới không nên chủ quan với bệnh sùi mào gà, hãy đến các trung tâm y tế, phòng khám uy tín để khám và chữa trị, khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh.

Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát

Nguyên nhân tái phát bệnh sùi mào gà có liên quan đến rất nhiều nhân tố:

 • Chức năng miễn dịch cơ thể giảm sút, đặc biệt, nguyên nhân chù yểu là giảm chức năng miễn dịch tế bào.
 • Virut này sau khi lây nhiễm vào cơ thể, sẽ không thể kích thích cơ thể sản sinh ra phản ứng miễn dịch.
 • Trong quá trình điều trị, nếu không loại bỏ triệt để các mụn còn lại trên da hoặc xung quanh mụn đã có hiện tượng nhiễm khuẩn cận lâm sàng, mắt thường khó có thể phân biệt, một thời gian sau bệnh sẽ phát triển trở lại.
 • Tái phát do lây nhiễm ở hai vợ chồng.
 • Do gãi hoặc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Điều trị

Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương, mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Dùng thuốc

 • Chấm dung dịch Axid trichloaxetic 80 – 90%: Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi, cho đến khi sùi này trắng ra.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần, và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp.

Lưu ý: Không được dùng để chữa những tốn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Phương pháp đốt Laser

Ưu điểm của điều trị bệnh sùi mào gà bằng đốt laser là triệt để loại bỏ u sùi trên da, khó tái phát, tuy nhiên, bề mặt đốt sùi hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm. Nên điều trị đốt laser phù hợp với trường hợp người bệnh có sùi to, độc lập. Tránh đốt sùi ở dây phanh hãm bao quy đầu, để phòng tránh nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông.

Phương pháp đốt điện

Phương pháp đốt điện điều trị sùi mào gà là phương pháp điều trị cũ. Thông qua sự đốt nóng dòng điện cao tầng sẽ loại trừ các u sùi. Đặc điểm của phương pháp này là tính đơn giản, hiệu quả thấy rõ. Phương pháp này trực tiếp loại trừ thể sùi khô, điều trị triệt để. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là vùng da bị tổn thương sau khi đốt sùi lâu hồi phục.

Phương pháp ALA – PDT

Đây là phương pháp điều trị bệnh với cơ sơ là sự tác dụng qua lại của ánh sáng, chất cảm quang, oxy, đã được ứng dụng để điều trị chứng tăng sinh bất thường các mô da và các loại u xơ trên bề mặt cơ thể như: sùi mào gà, ung thư tế bào, chứng Bowen, bệnh dày sừng quang hóa…

Phòng ngừa

Sùi mào gà hoàn toàn có thể phòng ngừa, nếu người bệnh sống lành mạnh (ăn uống đủ chất, tập thể dục, sinh hoạt tình dục an toàn), và chích ngừa HPV. Nên khám nam khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Nếu mắc bệnh, cần khuyến khích bạn tình cũng đi khám và chữa trị.