Friday, 22/1/2021 | 5:58 UTC+7
Sinh lý học

Công dụng chữa bệnh từ cây kinh giới, ngải cứu và rau ngót

Ngải cứu chữa đau bụng giun cho trẻ

Kinh giới

Công dụng

Kinh giới được nhiều nơi trồng dùng cành lá để ăn sống. Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng.

  • Chữa trúng gió lạnh, rắn cắn, méo mồm, lệch mắt, hoặc phụ nữ sau khi đẻ máu xấu say choáng ngất co cứng, dùng Kinh giới 30g, Bạc hà 15g sắc uống.
  • Chữa cảm phong thấp nhức đầu ê ẩm, đau mình, không có mồ hôi, hay đổ mồ hôi khi gặp gió lạnh, lở ngứa, dùng Kinh giới cả cành 20g sắc uống, hoặc phối hợp với các vị khác.
  • Chữa trẻ em lên sài và các chứng lở ngứa: Kinh giới và Kim ngân hoa (cả hoa lá cành) mỗi vị 15-20g sắc uống.
  • Chữa cảm gió lạnh nhức đầu chảy máu mũi, dùng: hoa Kinh giới, Bạch chỉ các vị bằng nhau tán nhỏ uống mỗi lần 4g với nước chè nóng, cho ra mồ hôi.
  • Chữa hậu môn, trực tràng lở loét, đi ngoài ra máu, dùng Kinh giới và lá Trắc bá sao sém mỗi vị 15-20g sắc uống. Ngoài ngâm nước Bá kết.
Rau kinh giới có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng

Rau kinh giới có tác dụng tán phong thấp, chống co cứng

Ngải cứu

Công dụng:

Ngải cứu được nhiều nơi trồng, dùng làm rau ăn. Ngải cứu có vị đắng hơi cay, mùi hắc, tươ: thì tính âm, khó thì tính nóng có tác dụng: Làm tan hàn thấp, thông kinh sát trùng, dùng tươi với liều ít và phối hợp với các vị khác thì có thể cầm máu, an thai. Liều dùng một ngày 4-8g.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh chảy máu mũi 

  • Chữa động thai đau bụng, dọa sảy thai: Lá ngải cứu tươi 8g nhỏ chế nước vào vắt lấy 2 chén hoà với một chén mật ong đun sôi, rồi cắt 10g cao da trâu hoà loãng để uống (Nam dược thần hiệu).
  • Chữa trúng hàn thấp đau vùng tim, bụng đau lan ra hông sườn: Ngải cứu, Quê, Gừng khô đều 8g, Gừng sống 3 lát sắc uống nóng (Tuệ Tĩnh).
  • Chữa trẻ đau bụng do giun, dùng lá Ngải cứu tươi 8g giã nhỏ, chế nước sôi vào vắt lấy một chén to, uống vào lúc sáng sớm, sau khi đã cho ăn một miếng thịt nướng, uống thuốc vài giờ sau đi ngoài thì giun ra (Nam dược thần hiệu).
Ngải cứu chữa đau bụng giun cho trẻ

Ngải cứu chữa đau bụng giun cho trẻ

* Lưu ý:

Ngải cứu có chất Anfa thuyon kích thích làm cho say, uống nhiều sẽ phát cụồng, nặng thì mê man. Người nhiệt cấm dùng. Dùng thường xuyên thì rất có hại cho sức khỏe (kinh nghiệm thực tiễn).

Rau ngót

Công dụng:

Rau ngót được nhiều gia đình trồng làm rau ăn hàng ngày.

Rau ngót có vị ngọt, tính mát. Tác dụng: Điều hòa nội tạng, bổ ích cho cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.

  • Chữa trẻ em nóng ấm, đái đục, đái dầm hay bị ốm, đổ mồ hôi trộm, nóng ruột chán cơm, đái sẻn, đại tiện táo, dùng Rau ngót và Rau bầu nấu canh với bầu dục lợn cho ăn.
  • Chữa trẻ em tua lưỡi, giã Rau ngót vắt lấy nước cốt thấm (bôi) vào lưỡi.