Friday, 22/1/2021 | 7:55 UTC+7
Sinh lý học

Tại sao chúng ta lại cảm thấy hấp dẫn đối với người này mà lại dửng dưng với người khác

Mùi vị trong sự hấp dẫn của nữ giới thu hút nam giới

Nhiều người nghĩ rằng sức hấp dẫn tình dục là vấn đề cuối cùng để lại mà không có câu trả lời. Có thể coi đây là vấn đề khó nói ra khi đề cập đến sức hấp dẫn tình dục. Nhưng chúng ta biết những khía cạnh về sự vận hành của nó có thể giúp chúng ta có sự lựa chọn thông minh trong quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng sinh học

Có cách giải thích về sự hấp dẫn tình dục dựa trên mùi vị. Các nhà sinh học đã phát hiện ra một hoá chất gọi là phêrômôn ở sinh vật được tiết ra để báo hiệu khả năng đáp ứng tình dục và hấp dẫn đối tượng.

Từ loài sâu bọ đến loài có vú, vai trò của mùi vị trong sự quyến rũ tình dục đã được xác định và con người đặc biệt là nữ giới, thực tế đã chỉ những món tiền khổng lồ để sắm nước hoa nhằm hấp dẫn giới mày râu. Tuy nhiên, cũng chỉ gần đây, các nhà nghiên cứu mới có thể chứng minh vai trò quan trọng của mùi vị trong sự hấp dẫn của nữ giới.

 Mùi vị trong sự hấp dẫn của nữ giới thu hút nam giới

Mùi vị trong sự hấp dẫn của nữ giới thu hút nam giới

Vai trò của sự tiến hoá

Tiểu thuyết gia William Somerset Maugham đã nói “Tình yêu chỉ là một thủ đoạn nhơ bẩn mà người ta đã sử dụng để truyền giống”; hoặc là, để nói một cách khoa học, sự tiến hoá đã đưa chúng ta có sức hấp dẫn đối với những ai chúng ta có thể giao hợp thành công, ví như những người có dấu hiệu khoẻ mạnh hoặc có thể có con với họ. Có những chứng cớ để biện minh cho sự khẳng định này.

Leslie Zebrowitz và đồng nghiệp đã chứng minh rằng: Ở Mỹ những khuôn mặt có sức hấp dẫn lớn là những khuôn mặt có nét trẻ trung của những người tuổi trung niên. Judith Langlois phản ánh tính không đồng nhất về di truyền và chắc chắn là phải khoẻ mạnh. David Buss đã tập hợp những yếu tố trong 37 nước khác nhau, chứng minh: Đàn ông ưa thích những đặc tính nào của phụ nữ nói lên khả năng sinh đẻ của họ.

>>> Xem thêm: Rối loạn chức năng tình dục do các điều kiện sức khỏe

Dựa trên thuyết tiến hoá, người ta có thể nghĩ rằng những người được đánh giá là hấp dẫn nhất là những người có sức khoẻ tốt trong suốt cuộc đời. Thực tế không phải như thế, không hề có sự liên quan nào giữa ngoại hình và sức khoẻ cả.

Nếu những nhân tố sinh học và liên quan đến sự tiến hoá có ảnh hưởng đến sức hấp dẫn tình dục chắc chắn là chỉ chiếm một phần nhỏ trong các trường hợp.

Đã chứng tỏ rằng trong một nền văn hoá riêng biệt có một sự đồng thuận về tính hấp dẫn ngoại hình. Nhưng những tiêu chuẩn đó thay đổi từ một nền văn hoá này sang một nền văn hoá khác và trong một thời gian dài cũng có sự thay đổi ngay trong chính nền văn hoá đó.

Ví như thân hình của người phụ nữ được coi là quyến rũ nhất ở châu Âu và châu Mỹ thế kỷ XIX thì nay được coi là không có gì là thẩm mỹ và béo phì. Rõ ràng là văn hoá giữ một vai trò quan trọng trong các tiêu chuẩn đánh giá sức hấp dẫn của một con người.

Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông.

Phương tiện truyền thông (sách báo, phim ảnh, băng video, đĩa hình…) là một khía cạnh của nền văn hoá, đóng một vai trò có ý nghĩa đối với việc quyết định các tiêu chuẩn về sức hấp dẫn ngoại hình.

Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đến tình dục

Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đến tình dục

Các diễn viên điện ảnh và truyền hình, những người mẫu thời trang và ngay cả những người dẫn chương trình truyền hình, tất cả đều có xu hướng là làm sao cho phù hợp với một dáng vẻ đặc biệt được coi như có sức quyến rũ.

Các nữ nghệ sĩ với vóc người mảnh mai, bộ ngực đầy đặn, còn nam nghệ sĩ và người mẫu nam thì cao lớn, cơ bắp nở nang với những nét góc cạnh. Những hình ảnh này được đưa lên các phương tiện truyền thông từng ngày deo rắc và in sâu vào tâm trí người ta một khuôn mẫu về sức hấp dẫn ngoại hình.

Không chỉ có truyền hình hay quảng cáo đưa ra hình ảnh về những ngoại hình hoàn mỹ mà rất ít bạn tình có thể đạt được, ngay cả sách báo khiêu dâm cũng vậy. Chúng trình diễn những nhân vật được chọn lọc kỹ về ngoại hình, kể cả những hành vi tình dục cũng được cường điệu. Không có gì ngạc nhiên thấy những bạn tình của chúng ta đau khổ khi phải tự so sánh với nhân vật và cảnh tượng đưa lên trang báo hay màn hình.