Friday, 22/1/2021 | 7:16 UTC+7
Sinh lý học

Ấn tượng từ hoa súng

Những bông hoa súng nở rất cuốn hút người nhìn

Post by relatedRelated post

Trời Kon Tum sáng nào cũng se se lạnh, cái khí trời mà chả mấy khi mình bắt gặp ở Sài Gòn. Thế nên mình chả thể nào phân biệt được các mùa nếu chỉ nhìn vào thời tiết. Hôm nay sáng mùa thu.
Mình biết thu đến nhẹ nhàng và mềm mại, không phải bằng những cơn gió se se lạnh, hay xào xạc tiếng là rơi. Thu đến rộn ràng trong tiếng trống lân của trẻ con khắp phố, thu đến rực rỡ qua những chiếc lồng đèn đầy sắc màu được bày bán 2 bên đường cũng với những gian hàng bánh trung thu. Thu đến qua màu tím ngọt ngào của những bông hoa súng.

Thế là mình lại đi qua Kon Tum thêm 1 mùa hoa nữa. Từ màu tím mộng mơ của bằng lăng, đến vàng rực rỡ của bò cạp vàng, lộc vừng thì đỏ lửa, hoa sữa trắng tinh khôi. Ấy là chưa kể đến hoa hồng kiêu kỳ và quyến rũ suốt quanh năm.

Những bông hoa súng nở rất cuốn hút người nhìn

Những bông hoa súng nở rất cuốn hút người nhìn

Không phải mình chưa thấy hoa súng bao giờ, chỉ là trước giờ mình chưa bị hoa súng quyến rũ. Mình từng thấy những ao hoa súng nở tím rịm cả 1 vùng, mình thốt lên đẹp quá. Vậy rồi thôi. Hoa súng trong ấn tượng của mình là đi kèm với món canh chua cá mà ngày đi mùa hè xanh ở Cà Mau mình hay được cho ăn. Thân súng tước vỏ, cắt khúc bằng ngón tay, cho sẵn vào tô rồi cho canh chua nóng vào. Ăn ngon ngon lạ. Rồi về lại Sài Gòn, mình đi dạy thêm ở nhà cậu học trò cũng người miền Tây chính gốc. Tối nào cũng được giữ lại ăn cơm. Món canh chua bông súng ăn ngon lắm, và cả bún mắm nữa. Ấn tượng của mình với hoa súng chỉ có thế.

Thế rồi một sáng nay, hoa súng ngập tràn trong mắt mình, làm lòng mình xao xuyến. Giống như đến 1 khoảnh khắc, bạn thấy điều đó đẹp ngỡ ngàng. Không biết là vì hoa súng hôm nay rực rỡ, làm xua đi cái khí trời lành lạnh hay do những nụ cười của các bác bán hoa. Mình thấy từng gùi hoa súng trên lưng, chầm chậm đi qua các con phố. Mình thấy từng gùi hoa súng nho nhỏ lặng yên ở 1 góc đường.

Bán hoa súng là các cụ bà mặt đầy nếp nhăn, là các em nhỏ mặt còn lấm lem bùn đất. Bà cười bảo có 10k 1 bó thôi con, mua về thắp hương mùng 1, phần thân thì nấu canh mà ăn nhé. Mình từng cắm hoa sen, cắm hoa dại nhưng chưa từng cắm hoa súng bao giờ. Hoa đồng tiền hôm trước vẫn còn rực rỡ, nay hoa súng về thêm sắc thêm vui.

Người ta bảo, hoa súng tượng trưng cho người quân tử, cho sự yêu thương vợ chồng. Hôm nay mình nấu canh chua cá lóc đồng, ăn kèm với hoa súng. Thế là mình yêu thương chồng lắm lắm rồi bạn nhỉ!

About